text code

เอาไว้ทดสอบโค้ด


รัสเซียชี้แจงเรื่องใบสัญญาอนุญาต

บทนำ:

เรื่องนี้ควรถูกมองว่าแตกต่างและคลอบคลุมถึงเรื่องอื่นๆ แต่เมื่อเร็วๆนี้โพสในสื่อโซเซียลได้บังคับให้เราต้องทำสิ่งนี้ เรียนสมาชิกและผู้อ่านทุกท่าน โปรดสละเวลาเพื่อพิจารณาข้อมูลเหล่านี้ด้วย

เท้าความ:

อย่างที่ทุกท่านทราบกันว่าผู้ดูแลของไซต์เรา (SCP สาขารัสเซีย) ได้ทำงานร่วมกับบุคคลที่ใช้ชื่อว่านาย แอนเดรย์ ดูคสิน (Andrey Duksin) ภายใต้โครงการ ARTSCP ของเขา - อาร์ตบุ๊คที่แสดงรูปภาพของวัตถุในสถาบัน SCP พวกเราได้ให้คำแนะนำและประชาสัมพันธ์กับโครงการนี้เป็นอย่างมาก; บางคนถึงกับช่วยจัดหาที่สำหรับแสดงนิทรรศการให้ ในช่วงเวลานั้นของทั้งหมด (หรือมากกว่าตั่งแต่ก่อตั้งเว็บไซต์) ชิ้นงานของสถาบัน SCP เหล่านี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไปภายใต้เงื่อนไขครีเอทีฟคอมมอนส์ 3.0 - อ้างอิงแหล่งที่มา ให้อนุญาตต่อไปแบบเดียวกัน (ต่อไปจะเรียกว่า CC-BY-SA) ภายใต้การอนุญาตนี้ทุกคนสามารถใช้งานใดในแบบเดียวตามที่เห็นสมควร ตราบใดที่เงื่อนไขของใบอนุญาตยังคงอยู่และไม่ถูกเปลี่ยนไป แม้ว่าเงื่อนไขในใบอนุญาตจะมีความไม่ชัดเจนในทางกฎหมายที่ SCP-RU มีในขณะนั้น แต่มันได้สร้างหนทางให้กับแอนเดรย์ ในวันที่ 14 มิถุนายน 2558 ในการตอบสนองส่วนลึกของเขาที่มีความเป็นไปได้สำหรับการเริ่มต้นโครงการ ARTSCP

แนวความคิดล่าสุดของโครงการนั้นเกิดขึ้นวันที่ 26 มิถุนายน 2558 ตอนที่แอนเดรย์ได้ขอให้หนึ่งในสตาฟบนเว็บไซต์ของเราเผยแพร่เนื้อหาลงในกลุ่มสื่อสังคมออนไลน์ที่เราเป็นผู้ดูแล ไม่มีการอธิบายส่วนลึกในรายละเอียดของ ARTSCP เนื่องจากไม่เกี่ยวข้องกัน แม้ในช่วงแรกๆเราจะบอกว่าเราชอบความคิดของแอนเดรย์และเฝ้ารอดูความสำเร็วของโครงการด้วยความตั้งอกตั้งใจอย่างแท้จริง ทว่าน่าเสียดายกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดในปีหลังๆมานี้

ช่วงเวลาทั้งหมดนี้ แอนเดรย์ ดูคสินมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกับเรากับความเห็นของเรา - ความเห็นจำนวนมากของคนที่สนับสนุนสถาบัน SCP - มันสำคัญต่อเขาและพร้อมที่จะใช้สถานะของเราสำหรับการพัฒนาโครงการ ARTSCP โดยเฉพาะ

ช่วงหน้าร้อนปี 2017, แอนเดรย์ได้บอกว่ามีบริษัทสร้างหนังรายใหญ่บางรายมาติดต่อเขาและเสนอที่จะสร้างสถาบัน SCP เป็นซีรี่ย์, แอนเดรย์ก็ได้เสนอเรื่องนี้ให้กับสตาฟของเราให้มีส่วนร่วมในการสร้างเนื้อเรื่องสำหรับทำซีรี่ย์ SCP นี้ให้ในเรื่องเดียวกันกับจักรวาล SCP หลักแก่ผู้สร้างหนัง และเป็นแรงบันดาลใจให้สมาชิกไซต์ในการสร้างเรื่องราวตามที่แต่ละคนจะคิด, แอนเดรย์ได้บอกว่าเขาตั้งใจที่จะเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างเรากับทีมผู้สร้างหนังเพียงคนเดียวเพื่อไม่ให้เกิด "การทุจริตที่อาจมีความเป็นไปได้" ในส่วนของเรา - ขณะที่เขาปล่อยให้มันเป็นไปได้ในส่วนของเขา เขาตั้งใจที่จะเก็บเงินรางวัลไว้ครึ่งหนึ่งและอีกครึ่งหนึ่งให้กับคนที่ทำให้งานนี้เกิดขึ้นได้จริง - การแบ่งเงินจริงๆนั้นขึ้นอยู่กับเรา

คำถามหลักคือไม่จะแม้แต่เลย มันเป็นเรื่องของการออกใบสัญญาอนุญาต เราอยากจะให้ทราบว่าเรากำลังหาทางแก้ไขปัญหานี้อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการออกใบอนุญาตสัญญาอนุญาตใช้สิทธิ์ในเนื้อหาของเราและมีความคิดเห็นไม่ตรงกันกับเนื้อหาใน SCP ภาษาอังกฤษ รายละเอียดอยู่ ในนี้

กระนั้น เราก็ไม่ได้รับคำตอบสำหรับคำถามที่ถามถึงวิธีการที่ผู้สร้างหนังจะนำเสนอผลงานของพวกเขาให้ชมฟรี เราคิดว่าผู้สร้างหนังจะถามเรื่องนี้กับ แอนเดรย์แต่สุดท้ายเราก็เลิกคิดเรื่องนี้เนื่องจากโครงการนี้ต้องการทำกำไรจึงไม่สามารถสร้างให้ดูแบบไม่เสียค่าใช้ได้อะไรได้ เราจึงพักเรื่องนี้เอาไว้และไม่ได้กลับไปคิดเรื่องนั้นจนถึงปลายปี 2018

ในกันยายน 2018 มีตัวแทนจากบริษัท Geekfunco เข้ามาติดต่อเราบอกว่าชุมชนของพวกเขาถูกให้หยุดจำหน่ายสินค้าตามคำขอของ "ผู้ถือครองเครื่องหมายการค้า" ที่ไม่เป็นที่รู้จัก เราสัญญาว่าเราจะตรวจสอบเรื่องนี้; เป็นส่วนหนึ่งในคำแนะนำของเรา เราได้แจ้งให้เขาทราบถึงสิทธิ์ที่ใช้งานได้จริงและคำถามที่มีในปัจจุบันที่เราพบได้บ่อยนั้นสอดคล้อยกับข้อกฏหมาย

เราถึงกับคิดแบบขำๆเลยว่า แอนเดรย์น่าจะจดลิขสิทธิ์อันใดอันหนึ่งของสถาบันและใช้มันเพื่อขัดขวางคู่แข่ง

แอนเดรย์เองก็ติดต่อหาเราด้วยเช่นกัน บอกว่าลูกค้าหลายคนของร้านนั้นไม่ได้รับสินค้าที่สั่ง เขายังบอกอีกว่าเขาจะร่วมมือกับ "ผู้เสียหาย" ในการเข้าแจ้งตำรวจ เราจึงแสดงสำเนาใบเสร็จที่ได้รับจากตัวแทน Geekfunco ให้เขาเห็นและชี้ให้เห็นว่าชุมชนนั้น "ถูกบล็อคจากคำขอของเจ้าของสิทธิ์" มันดูแปลกๆ ส่วนคำตอบของ แอนเดรย์เองนั้นไม่น่าแปลกใจเลย เขาพูดน้อยมาก

ถ้าเป็นไปตามที่เราสมมติฐานอย่างไม่เป็นทางการเอาไว้ แอนเดรย์จะกลายเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง 100% และมันได้ปรากฏออกมาแล้วตอนกลางปี 2017, แอนเดรย์ได้แจ้งคำขอไปยัง Rospatent (หน่วยงานทรัพย์สินทางปัญญาของรัฐบาลกลางของรัสเซีย) เพื่อลงทะเบียนว่าสถาบัน SCP เป็นเครื่องหมายการค้าอย่างถูกต้องตามกฏหมายในประเทศที่เป็นสหภาพศุลกากรยูเรเซีย (ประกอบไปด้วย รัสเซีย คาซัคสถาน เบลารุส อาร์เมเนีย และคีร์กีซสถาน) การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเป็นเรื่องที่ต้องใช้เอกสารจำนวนมากและมีกระบวนการที่ยาวนาน ภาพยืนยันในลิ้งนี้

แม้การชี้แจงของแอนเดรย์จะเป็นเพียงตัวอักษรและบอกว่าการตัดสินใจของสตาฟมีความสำคัญต่อเขา เขาจึงเปิดเผยเรื่องที่เขาไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเพื่อที่เขาจะได้บีบบังคับให้เราสนับสนุนการแข่งขันทางการค้าของเขา ตามภาพด้านล่างนี้

เห็นได้ชัดว่าเขาได้ใช้ "เงินจำนวนมากเพื่อโปรโมทจักรวาลนี้" เพื่อที่จะได้ไม่เสียโอกาสในการได้เงินทุนของเขากลับคืนมา นั้นเลยเป็นเหตุผลที่เขาไปลงทะเบียนเครื่องหมายการค้า: เพื่อใช้ในการแข่งขันและไม่ให้คนอื่นได้กำไรโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจากเขา เขาได้ใช้ประโยชน์ของ "ความสัมพันธ์" ระหว่างสถาบัน SCP กับ ARTSCP ในบทความที่เขาได้โพสลงไปเมื่อเร็วๆนี้ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเห็นด้วยอย่างยิ่ง

ส่วนข้อสันนิษฐานว่ามีการฉ้อโกงนั้น แอนเดรย์ได้ติดต่อมาหาเราและไม่ได้มีหลักฐานการฉ้อโกงหรือการร้องเรียนใดๆกับร้าน Geekfunco เลย เราจึงเชื่อว่านี่เป็นเหตุผลที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าเขากับร้าน Geekfunco มีความขัดแย้งกัน

เพื่อให้ชัดเจนขึ้น โปรดดูจำพวกประเภทของสินค้าระหว่างประเทศและการบริการที่ใช้กับเครื่องหมายการค้าที่เขาได้ไปจดเอาไว้:

จากที่เห็นรายการข้างต้นนี้ นี่ไม่ใช่เหตุผลเดียวที่เขาได้เครื่องหมายการค้า ดูจำพวกที่ 41 ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างภาพยนตร์ แอนเดรย์มีความตั้งใจที่จะเลี่ยงข้อจำกัดของใบสัญญาอนุญาตเพื่อที่จะได้สร้างหนังได้มากขึ้น และนี่คือข้อมูลยืนยันเพิ่มเติมของวันที่ที่เขาได้ส่งคำขอเพื่อจดเครื่องหมายการค้า - กรกฎาคม 2017 สิ่งนี้ได้ถูกทำขึ้นมาในเวลาอันสั้นพร้อมกับสคริปที่ถูกร่างขึ้นมา เราบอกได้เลยว่าในเวลานั้น แอนเดรย์ไม่ได้บอกเราในเรื่องนี้

จนวันนี้ แอนเดรย์ได้เปิดเผยกับเราว่าเขาได้ไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเพื่อทำภาพยนตร์และวิดีโอเกมของ SCP ที่จะเป็นไปได้ รวมถึงรองรับการความร่วมมือของสำนักพิมพ์ EKSMO (ที่ฟังดูแปลกๆ) จนกระทั่งกุมภาพันธ์ 2019 แอนเดรย์ได้ออกมาระบุว่าสำนักพิมพ์นั้นคือ ARTSCP (ดูลิ้งต้นฉบับ) ถึงกระนั้นเราก็ยังหาสิ่งที่มายืนยันไม่ได้ว่า ARTSCP นั้นมีสถานะเป็นสำนักพิมพ์อย่างแท้จริง

จำพวกที่ 9 เองก็เกี่ยวข้องกับเราเช่นกัน "เนื้อหาอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถดาวน์โหลดได้" มันแสดงให้เราเห็นว่าเขามีความพยายามจะเป็นปฏิปักษ์กับเรา โปรดเข้าใจว่าคำขอของแอนเดรย์นั้นไม่ใช่เป็นเพียงแค่แผ่นกระดาษธรรมดาๆ แต่นี่คือเอกสารที่มีผลบังคับทางกฎหมาย และสถานะของเอกสารนี้ที่มีอยู่ในปัจจุบันถือเป็นความเสี่ยงในข้อจำกัดของผู้อ่านและสมาชิกที่มีสิทธิ์ในใบสัญญาอนุญาต ถึงแม้ทุกวันนี้เขาจะบอกว่าเครื่องหมายการค้านั้นไม่ได้เป็นอันตรายต่อเว็บไซต์ SCP ถึงอย่างไรมันก็มีผลกับสินค้าและการทำธุรกิจใดๆที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์

สิ่งที่ตามมาของการไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าก็คือ เพื่อใช้ข่มขู่ฟ้องร้องคู่แข่งที่หารายได้จากการสินค้าที่มีโลโก้ของ SCP ตามที่เราได้มีการบันทึกเอาไว้ แอนเดรย์มีส่วนร่วมในการข่มขู่และแบล็กเมล์เพื่อเรียกร้องส่วนแบ่งของรายได้ ขู่ว่าจะฟ้องหากพวกเขาไม่ยอมทำตาม เมื่อยกสัญญาครีเอทีฟคอมมอนส์ 3.0 ขึ้นมาเพื่อคัดค้านต่อสิ่งนี้ แอนเดรย์ก็ตอบโต้ด้วยการที่ว่าใบสัญญาอนุญาตไม่ได้มีความหมายต่อประเทศของเราและพูดว่า "คุณก็เอาใบอนุญาตนั่นไปบอกให้เพื่อนร่วมคุกฟังก็แล้วกัน" เราไม่สามารถพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ให้เป็นอย่างอื่นไปได้นอกจากคำว่าอาชญากรรม เราได้แนบภาพของสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดไว้ตรงนี้แล้ว

จากที่เห็นนั้น แอนเดรย์ต้องการส่วนแบ่งทางการเงินจากคู่แข่งอย่างโจ่มแจ้ง - กล่าวคือร้อยละของรายได้ของพวกเขาและระบุอีกว่าใบสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ไม่สามารถใช้ได้ในประเทศของเรา รวมถึงการสร้างเรื่องราวให้คู่แข่งของเขาเป็นอาชกร ถึงแม้การฟ้องของเขาจะอยู่บนพื้นทางด้านกฎหมายก็ตามแต่ในสถานการณ์นี้แต่การฟ้องร้องของเขานี้มันยืนอยู่บนเหตุผลทางด้านจริยธรรม

ในขณะที่เรากำลังเขียนเรื่องนี้นั้นก็เกิดเรื่องอื้อฉาวที่กำลังดำเนินอยู่บนโซเชียลมีเดีย YouTube อย่างแรกวิดีโอนี้ถูกอัพลงโดยช่องที่ชื่อ "SCP Protocols" เขาได้พูดถึงเครื่องหมายการค้าที่ถูกจดทะเบียนโดยแอนเดรย์ ดูคสิน ด้วยน้ำเสียงที่จริงจัง จากนั้นก็มีคอมเม้นของแอนเดรย์อธิบายว่าทำไมเขาถึงต้องไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าและการกระทำของเขามีผลต่อเว็บไซต์อย่างไรบ้าง รวมถึงชุมชนของ SCP, นอกจากนี้แอนเดรย์ยังกล่าวหาผู้อัพโหลดว่ารับเงินมาจาก Geekfunco เพื่อให้มาทำลายชื่อเสียงของเขา เนื้อหาส่วนใหญ่แล้วตามที่เขียนในข้างต้นแต่ก็มีสองสามเรื่องที่น่าสนใจอยู่บ้างและเราได้เอาลงไว้ในนี้

อย่างแรกคือ แอนเดรย์ไม่ได้แสดงหลักฐานในการทุจริตใดๆของคนที่ทำคลิป เขาแค่รวบรวมภาพถ่ายหน้าจอแล้วเอาไปลงที่ vk.com ให้กับคนที่สนับสนุนของเขาได้ดูเพื่อที่จะบอกว่าโดนโซเซียลรังแก จากภาพยังแสดงให้เห็นสิ่งอื่นที่ถูกแนบลงไป (ที่น่าจะเป็นภาพจาก vk.com ด้วยเช่นกันแต่ไม่มีรายละเอียดที่แน่ชัด) จากข้อกล่าวหานี้แอนเดรย์กล่าวว่าผู้ทำคลิปใช้มันเพื่อโปรโมทร้าน Geekfunco แต่ในความเห็นของเรา เราไม่เห็นว่ามีการ "จ้าง" ไม่ว่าทางใดทางหนึ่งและการกระทำของเขาก็ทำให้เราสงสัยว่าเขายืนอยู่จุดไหนกันแน่

มีอีกสิ่งหนึ่งที่เราอยากจะพูดถึงสินค้าของร้าน Geekfunco ก็คือ:

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าแปะโลโก้ SCP ลงบนอะไรก็ได้ที่พวกเขาเห็นว่าสมควร ใส่บางอย่างลงในกล่องพวกนั้นและขายให้พวกเขา?

ไม่มีอะไรเกิดขึ้น - ตราสินค้าไม่มีอะไรใหม่และก็มันก็ยากพอสมควรที่สินค้าที่เป็นตัวละครจะได้รับความนิยมนั่นเพราะไม่ใช่สินค้าของตัวมันเอง หากกระทำการตามข้อกฎหมายการขายสินค้าดังกล่าวนี้ก็เป็นเรื่องถูกกฎหมาย ส่วนคุณภาพของสินค้านั้นก็จะถูกประเมินโดยลูกค้าของพวกเขาเอง แต่ในกรณีนี้การกระทำของแอนเดรย์นั้นไม่เหมาะอย่างมาก เขาทำการโพสโจมตีส่วนบุคคลลงในบทความของเขา มีทั้งเอกสารบันทึก ภาพถ่ายหน้าจอที่ระบุไว้ก่อนหน้านั้นลงในโพสของเขา ซึ่งสิ่งนี้มีแนวโน้มที่จะทำลายภาพลักษณ์ของแอนเดรย์ในฐานะนักธุรกิจที่คอยสนับสนุนสถาบัน SCP ตามที่เขาเคยเป็น

ท่าทีของสาขารัสเซีย (SCP-RU)

ตามเงื่อนไขของใบสัญญาอนุญาต CC-BY-SA 3.0 แล้วการจะเผยแพร่หรือดัดแปลงผลงานให้ไปอยู่ในใบสัญญาอนุญาตแบบอื่นนั้นเป็นไปไม่ได้เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลงใบสัญญาอนุญาตเดิม การจดเครื่องหมายการค้าของสถาบัน SCP นั้นแทบจะไม่มีอะไรอื่นเลยนอกจากความพยายามที่จะเปลี่ยนเงื่อนไขของใบสัญญาอนุญาตเดิมที่ใช้กับสถาบัน SCP
เพราะฉะนั้นการที่ไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าหมายเลข #661748 ในชื่อของ A.V Duskin จึงขัดแย้งกับเงื่อนไขการเผยแพร่ของใบสัญญาอนุญาตเดิมและมันเป็นการละเมิดขั้นต้นของใบสัญญาอนุญาตดังกล่าวด้วย การกระทำของเราเหล่านี้ก็เพื่อรักษาสิทธิ์การใช้งานตามใบสัญญาอนุญาตที่ควรจะเป็นเอาไว้และขัดขวางการกระทำใดๆที่นำสถาบัน SCP ไปใช้โดยไม่สุจริต

เราไม่อยากปล่อยเรื่องนี้ให้เป็นไปตามแบบของมัน เราจึงมาที่ SCP สาขาหลัก เว็บที่อื่นๆ หน่วยงานต่างๆ เพื่อของความช่วยเหลือในเรื่องนี้ ปัจจุบันพวกเขาได้ให้ข้อมูลและคำแนะนำในด้านกฏหมายที่สำคัญๆรวมทั้งคอยสนับสนุน นอกจากนี้เรายังใช้มาตรการการป้องกันในแบบต่างๆเพื่อขัดขวางไม่ให้แอนเดรย์นำเครื่องหมายการค้าดังกล่าวไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย

จะเห็นว่า SCP สาขาหลักไม่แค่เพียงแค่สนับสนุนการเรียกร้องของเราที่มีต่อแอนเดรย์ ดูคสิน แต่ยังสนับสนุนให้ทำสารคดีเรื่องนี้ด้วย

บทสรุป:
เรามีจุดยืนของเราและจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงจุดยืนนี้

สถาบัน SCP เป็นสิ่งที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นความจริงที่ว่าทุกๆคนสามารถที่จะพัฒนาและได้รับประโยชน์จากมันได้ตราบใดที่อยู่ภายใต้เงื่อนไขในใบสัญญาอนุญาตสิ่งนี้ทำให้ได้เปรียบกว่าโครงการอื่นที่คล้ายๆกัน

ใบสัญญาอนุญาตของสถาบัน SCP นี้จะช่วยทำให้มั่นใจได้ว่าทุกคนจะสามารถสร้างรายได้จากผลงานที่เราสร้างสรรค์ขึ้นและมันถูกกฎหมายโดยชอบธรรม เฉพาะการจดลิขสิทธิ์เท่านั้นที่เป็นการละเมิดใบสัญญาอนุญาต

การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าหมายเลข #661748 ในวันที่ 05.07.2018 เป็นสิ่งที่ผิดเงื่อนไขของใบสัญญาอนุญาต การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้านี้มีไว้เพื่อขัดขวางคู่แข่งทางการค้าซึ่งเป็นเรื่องที่ร้ายแรงและผิดกฎหมายของรัสเซียและกฎหมายระหว่างประเทศ เราจะดำเนินการทางกฎหมายสำหรับเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องและทำการถอดถอนเครื่องหมายการค้านี้และเรียกร้องค่าเสียหายและคนที่มีส่วนร่วมที่เราเห็นว่าจำเป็น

เราเชื่อว่าการคุกคามในทางการค้าและบุคคลที่เห็นด้วยกับสิ่งนั้นเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถยอมรับได้อย่างแน่นอน เราจึงขอประณามอย่างรุนแรงต่อการกระทำของแอนเดรย์ ดูคสิน และยุติการให้ความร่วมมือใดๆกับเขาและหุ้นส่วนของเขาด้วย เราขอหยุดการสนับสนุนโครงการทั้งหมดของเขาและความคิดริเริ่มของเขาที่จะใช้ทรัพยากรทั้งหมดที่เราดูแล การเป็นสมาชิกของแอนเดรย์ ดูคสิน ในเว็บไซต์ของเราจะถูกถอดถอนอย่างถาวรนับจากนี้เป็นต้นไป

เราขอให้ผู้อ่านทุกท่านหยุดการสนับสนุนใดๆที่มีต่อบุคคลนี้รวมถึงสินค้าและบริการของเขา เราเข้าใจว่าการลงโทษเขาด้วยวิธีนี้เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจและไม่ควรทำ แต่ว่าการสนับสนุนเงินทุนที่มีต่อแอนเดรย์จะยิ่งเป็นภัยต่อชุมชน สถาบัน SCP ควรเป็นสิ่งที่สืบทอดของเรา มันไม่ใช่ของเล่นสำหรับใครบางคนที่มีการกระทำและแรงจูงใจที่นำไปสู่ความต้องสงสัยในศีลธรรมและไม่ชอบด้วยกฏหมาย

สถาบัน SCP เป็นของเราทุกๆคน ไม่ใช่เป็นของเขาคนเดียว

เราจะไม่มีการกล่าวโทษคนที่ซื้อสินค้าของเขา เราไม่มีข้อสงสัยใดๆกับโครงการของแอนเดรย์ที่ดูเหมือนว่าจะถูกกฎหมายไม่มากก็น้อย - ข้อความที่ไม่เกี่ยวข้อง ในอีกแง่ของการกระทำของแอนเดรย์นั้นก็ช่วยดึงดูดความสนใจที่มีต่อโครงการที่อาจจะมีความสำคัญ แต่ทางกลับกันนั้นตามที่ระบุเอาไว้ด้านบนมันได้ลบล้างความน่าชื่นชมและการสนับสนุนเขา

เรานับถือในการสนับสนุนของคุณ จงบอกเพื่อนๆเกี่ยวกับสถานการณ์นี้แล้วโพสมันลงในสื่อสังคมออนไลน์ ใน Instagram หรือ YouTube ยิ่งมีผู้คนรับรู้เรื่องนี้มากขึ้นเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้สถาบัน SCP กลายเป็นร้านค้ายากขึ้นเท่านั้น

เราไม่ได้คาดหวังว่าแอนเดรย์จะเห็นด้วยกับเราและมีเจตนาที่จะถอดถอนเครื่องหมายการค้า ในทางตรงกันข้ามเราคาดหวังการโจมตีของพวกเราและจากตัวเราเอง การกระทำใดๆที่มีต่อเราจะถูกโพสแก้ไขลงในบทความนี้ด้วย

และบทความนี้จะถูกโพสไปยังสาขาอื่นๆ


ถาม-ตอบ

จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปไหมในฐานะของสมาชิกเว็บไซต์

ไม่มี เว็บไซต์ยังคงทำหน้าเหมือนกับที่เคยทำมาก่อน เพียงแต่จะมีการพูดคุยในเรื่องนี้ที่อาจจะมีความอ่อนไหวทางอารมณ์ปรากฏขึ้นบนเว็บบอร์ด ในแชท และในที่อื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่คาดหวังเอาไว้ในสถานการณ์เช่นนี้

ชั้นเป็นแฟนของ ARTSCP การกระทำพวกนี้จะเกิดขึ้นกับชั้นด้วยไหม?

ไม่และเราจะไม่ปิดกั้น และ/หรือไปก่อกวนสมาชิกที่สนับสนุนแอนเดรย์

ชั้นจะช่วยเหลือในเรื่องนี้อย่างไร?

เหมือนที่เราบอกไว้ คุณเพียงช่วยเราแชร์ข้อมูลนี้ออกไปในโลกออนไลน์ แล้วหากคุณรู้อะไรที่เกี่ยวกับการกระทำผิดของแอนเดรย์ที่แย่ไปกว่านี้หรือได้รับความเดือดร้อนจากเขาโปรดบอกเราถึงสิ่งนั้น เราจะไม่เปิดเผยตัวตนของคุณโดยปราศจากข้อตกลง

อย่างไรก็ตาม เราก็ขอให้คุณงดเว้นการกระทำใดๆที่เป็นการปลุกปั่น กลั่นแกล้ง เพราะสิ่งนี้ไม่ได้เป็นประโยชน์กับสถาบัน SCP เลยอีกทั้งยังทำให้เราเสื่อมเสียชื่อเสียงเองอีกด้วย

แอนเดรย์ ดูคสิน
……
http://05command.wikidot.com/russia-licensing-statement

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License